Ý nghĩa và cách treo tranh chữ Phúc hợp phong thủy

Trong các gia đình Việt chúng ta, không khó để bắt gặp tranh chữ Phúc được treo trong nhà. Từ xưa đến nay tranh chữ Phúc mang nhiều ý nghĩa quan trong theo quan niệm của người Việt. Vậy tranh chữ Phúc có ý nghĩa như nào và cách treo tranh chữ Phúc nên treo ở đâu để hợp phong thủy nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này của các bạn nhé.

Xem thêm: Hoa tặng bạn thân

Nguồn gốc và ý nghĩa của tranh chữ Phúc

Nguồn gốc hình thành chữ Phúc

Trong bộ giáp cốt văn thì chữ Phúc lấy từ hình tượng một người đang dùng hai tay để bê vò rượu giơ lên cao để tế thần linh, cầu xin thần linh ban phước lành cho gia đình. Chữ Phúc được cấu tạo từ bộ thị    và kí tự phúc. Ở đây bộ thị vốn là hình vẽ tượng trưng cho bàn thờ, ký tự đi kèm được người đời sau chiết thành “nhất khẩu điền” có nguồn gốc vốn là hình vẽ của vò rượu. Hình ảnh vò rượu thể hiện ý nghĩa cầu mong cho gia đình luôn được đủ đầy.

Trải qua quá trình phát triển trong nhiều năm mà ngày nay hình ảnh chữ phúc được giản lược bớt đi,dễ nhìn hơn và đơn giản hơn.

Nguồn gốc hình thành chữ Phúc
Nguồn gốc hình thành chữ Phúc

Ý nghĩa của chữ phúc

Ý nghĩa của tranh chữ Phúc
Ý nghĩa của tranh chữ Phúc
 •   Phúc (hay còn gọi là Phước) là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Từ ngày xưa con người đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ Phúc, mà ngày nay chúng ta thường thấy trong các tài liệu nghiên cứu, các áng văn chương, trong kiến trúc, trong các vật trang trí và ngay cả trên các y phục… 
 •   “Phúc” có nghĩa là “thuận lợi”, “đồng thuận”. Thuận có nghĩa là từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài đều thông suốt, không có gì trở ngại. Trên thuận trời đất, dưới thuận vua tôi, dưới nữa thuận cha mẹ, con cái. Đời sống tinh thần bên trong và đời sống vật chất bên ngoài đều thuận lợi không có gì trắc trở, như vậy gọi là thuận, là Phúc.
 •   Nhà có phúc” là ước vọng, là niềm vinh dự của người Việt Nam. Vì vậy, cứ Tết đến xuân về, người ta thường viết chữ “phúc” trên một tờ giấy đỏ vuông dán ngoài cửa và xem như là một lá bùa chúc tụng điều may mắn trong năm.

Xem thêm: Quà tặng kỷ niệm thành lập công ty

Cách treo tranh chữ Phúc hợp phong thủy

Treo tranh chữ Phúc hợp phong thủy
Treo tranh chữ Phúc hợp phong thủy

Chữ Phúc được treo ngược. Bởi, chữ Phúc lộn ngược đầu được đọc là ”phúc đảo” đồng âm với từ ”phúc đáo” nghĩa là phúc đến. Dán ngược chữ Phúc như vậy mới mang đầy đủ ý nghĩa là phúc tới, đem dán trước cửa nhà thì trở thành “phúc đáo tiền môn – phúc đến trước cửa”. 

Tranh chữ Phúc nên treo ở những nơi trang trọng trong nhà như phòng khách, phòng thờ, phòng làm việc.

Treo tranh chữ phúc ở phòng khách
Treo tranh chữ phúc ở phòng khách
 •   Treo tranh chữ Phúc phía trong cửa ra vào với ngụ ý phúc rơi vào đầu, phúc đến với cả gia đình.
 •   Treo bức tranh này ở phòng khách sẽ mang tới hạnh phúc, bình an cho gia đình.
 •   Treo tại phòng làm việc sẽ mang lại may mắn, thuận lợi và thông suốt cho công việc.
 •   Treo tranh ở phòng thờ thể hiện sự sang trọng, hạnh phúc và cầu may mắn đến với gia chủ.

Xem thêm: Ý nghĩa tranh Mã đáo thành công

Những lưu ý khi treo tranh chữ Phúc

 • Tùy từng không gian mà gia chủ nên chọn những bức tranh có kích thước phù hợp để có sự cân bằng, hài hòa cho ngồi nhà.
 •  Nên treo tranh chữ Phúc ở nơi trang trọng có ánh sáng tốt, gia chủ có thể lắp thêm đèn chiếu để làm nổi bật bức tranh.
 •  Độ cao treo tranh vừa phải không quá cao cũng không quá thấp để bức tranh có thể tiếp nhận được những năng lượng tự nhiên, phát huy được hết tài lộc và vượng khí.
 •   Không nên treo tranh ở trí nhà bếp, cạnh nhà vệ sinh, tránh những nơi ẩm thấp, ánh sáng kém, ô uế vì như vậy sẽ mất đi giá trị thẩm mỹ cũng như ý nghĩa của bức tranh.

Một số tranh chữ Phúc đẹp nhất

 •       Tranh chữ Phúc hóa Rồng
Tranh chữ Phúc hóa rồng
Tranh chữ Phúc hóa rồng

Rồng là linh vật đứng đầu trong tứ linh, nó mang sức mạnh của trời và đất, giúp trấn trạch, xua đuổi hung khí, điềm xui cho gia đình đồng thời giúp hỗ trợ phát triển vô cùng tốt cho con đường sự nghiệp, kinh doanh của gia chủ. Chính vì vậy, chữ Phúc hóa rồng là biểu tượng có ý nghĩa về phong thủy vô cùng lớn, giúp mang may mắn, tài lộc và sự bình an đến cho gia chủ và những người thân trong gia đình.

 •       Tranh chữ Phúc mạ vàng
Tranh chữ Phúc mạ vàng
Tranh chữ Phúc mạ vàng

Tranh chữ Phúc mạ vàng thường được treo tại các vị trí như phòng khách, thư phòng, phòng làm việc được coi là sẽ mang đến rất nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc và cả cuộc sống cho gia chủ. Với lớp mạ vàng bên ngoài giúp tăng thêm giá trị cho tranh, cũng như thể hiện gia thế và quyền lực của gia chủ.

Xem thêm: Thơ lễ Vu Lan

 •       Tranh chữ Phúc bằng Đồng
Tranh chữ Phúc bằng đồng
Tranh chữ Phúc bằng đồng

Tranh chữ Phúc bằng đồng treo trong nhà với mong muốn cuộc sống hạnh phúc, một tương lai tốt đẹp. Tranh chữ phúc bằng thường được mọi người lựa chọn để làm quà, mừng thọ hay trang trí số tại gia đình, cơ quan làm việc

 •       Tranh chữ Phúc bằng gỗ
Tranh chữ Phúc bằng gỗ
Tranh chữ Phúc bằng gỗ

Tranh chữ Phúc làm bằng gỗ, với chất liệu đơn giản nhưng sẽ khiến căn phòng trở nên rất sang trọng và phong cách, có giá trị lâu bền về mặt thời gian. Chữ Phúc điêu khắc bằng gỗ vừa mang giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật còn có ý nghĩa phong thủy, mang đến tài lộc, may mắn và bình an.

Tranh chữ Phúc bằng gỗ đẹp
Tranh chữ Phúc bằng gỗ đẹp
 •   Tranh chữ Phúc Lộc Thọ
Tranh chữ Phúc - Lộc - Thọ
Tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ

Trong phòng tục của người Việt, mọi người thường treo tranh chữ Phúc cùng tranh chữ Lộc – Thọ bởi: “Phúc” là biểu tượng cho may mắn, mọi điều tốt lành và vạn điều may mắn. “Lộc” biểu tượng cho tài tộc dồi dào, Lộc còn bao hàm ý nghĩa may mắn, phúc báo, tốt lành.Thọ” là phúc đức mà mỗi người đều mong muốn, biểu tượng cho sức khỏe, sống lâu trăm tuổi để sum vầy cùng con cháu. 

Chính vì vậy, treo tranh Phúc – Lộc – Thọ trong nhà hàm ý  mong muốn tài lộc, may mắn, bình an và thịnh vượng đối với gia đình và người thân. Công việc, học tập sẽ may mắn và thành đạt.

Xem thêm: Tặng quà tặng gia đình

Mua tranh chữ Phúc ở đâu?

Quà tặng của tôi là đơn vị cung cấp nhiều mẫu tranh chữ “Phúc” với chất lượng cao và giá thành hợp lý. Quý khách có thể truy cập vào website Quatangcuatoi để chọn cho mình những mẫu tranh chữ Phúc đẹp nhất để treo tại phòng khách, phòng làm việc hay phòng thờ để mang nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia đình.

Bạn có thể truy cập trang web hoặc liên hệ với chúng tôi qua những thông tin sau để có thể mua được cho mình những món quà ưng ý:

 •   https://quatangcuatoi.com/
 •   Địa chỉ: Cơ sở 1: Hà Nội –  Cơ sở 2: Hồ Chí Minh – Cơ sở 3: Đà Nẵng
 •   Hotline:  0981.022.044
 •   Email: quatangcuatoi@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệmSức khỏe làm đẹp | Đồ gia dụng | Mẹ & bé | Điện thoại & Ipad | Du lịchXem thêm