Vợ chồng mới cưới nên làm gì để cuộc sống hạnh phúc?

Chắc hẳn những cặp vợ chồng mới luôn có những điều ngọt ngào, hạnh phúc và cảm thấy hào hứng vì bắt đầu có một cuộc sống mới cùng nhau. Tuy nhiên, cuộc sống của các cặp vợ chồng mới cưới không thể tránh khỏi như mâu thuẫn hay những ý kiến đối lập nhau, những quan điểm khác khác nhau. Điều này có thể khiến đối phương cảm thấy chán nản, phải suy nghĩ về mối quan hệ vợ chồng này hoặc thậm chí dẫn đến những cuộc chia tay không đáng có.

Vậy, những mâu thuẫn có thể xảy ra với các cặp vợ chồng mới cưới là gì? Và vợ chồng mới cưới nên làm gì để  giải quyết tốt nhất những mẫu thuận đó và  một cuộc hôn nhân trọn vẹn, viên mãn như “trong phim”? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ những vấn đề này nhé.

Những vấn đề mâu thuẫn thường xảy ra

Vấn đề tài chính

Vấn đề tài chính của vợ chồng mới cưới
Vấn đề tài chính của vợ chồng mới cưới

Xem thêm: Lời chúc 8-3 cho vợ yêu

Vấn đề tài chính được cho là nguyên nhân chính tạo ra những cuộc mâu thuẫn, xung đột của các cặp vợ chồng mới cưới. Việc chi tiền cho tổ chức đám cưới quá lớn hay không tiếc tiền sắm sửa đồ dụng nội thất, nhiều gia đình phải đi vay mượn để tổ chức một đám cưới “hoành tráng”, và sau đám cưới thì phải vay mượn hay làm việc tích góp để trả nợ.

Thứ hai, là vấn đề thu chi các khoản hàng ngày. Mới cưới xong, các cặp đôi thường có suy nghĩ thong thả, và tiêu tiền một cách theo “cảm hứng”. Khi thấy một món đồ đẹp là có thể sẵn sàng bỏ tiền ra mua chứ không quan tâm đến thứ đó có thật sự cần thiết hay không.

Thứ ba, đôi khi đó là vấn đề về việc ai sẽ là người nắm giữ tài chính, “cầm khóa hòm” trong gia đình. Hay tiền ai người đó xài, đóng góp chung ra sao? Đây cũng là vấn đề ảnh hưởng đến hạnh phúc của những cặp vợ chồng son.

Thứ tư, không có quỹ dự phòng trong những trường hợp khẩn cấp. Vợ chồng mới cưới thường sẽ không nghĩ đến vấn đề này, thường họ suy nghĩ khá đơn giản vì hải người còn trẻ và vẫn đang làm ra tiền nên làm được đến đâu tiêu xài đến đó. Và khi xảy ra vấn đề bất ngờ nào đó liên quan đến tài chính thì sẽ gây ra những mâu thuẫn giữa vợ chồng.

Thứ năm, các cặp vợ chồng trẻ mới cưới hiện nay hay có thói quen đi du lịch thường xuyên. Hai người không ngại bỏ ra mấy chục triệu để đi chơi mấy hôm đơn giản chỉ vì sở thích hay muốn thể hiện bản thân. Nhưng họ không biết rằng, lúc chưa cưới và khi đã có gia đình là hoàn toàn khác nhau, sẽ có rất nhiều khoản phải chi tiêu. Việc vung tiền thường xuyên như vậy khiến họ không có một khoản tiết kiệm nào cả.

Trong lúc đang yêu nhau, các cặp đôi thường xem vấn đề tài chính khá nhạy cảm và tránh đề cập đến vấn đề đó. Nhưng khi bước vào cuộc sống chung, thì tài chính lại là vấn đề quan trọng và không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của nó. Vì vậy, phải cùng nhau gánh vác, chia sẻ và các quyết định về tài chính vợ chồng nên đồng thuận với nhau rồi mới đưa ra quyết định để tránh những hiểu lầm, cãi vã không đáng có.

Vấn đề con cái

Vấn đề con cái của vợ chồng chồng mới cưới
Vấn đề con cái của vợ chồng chồng mới cưới

Con cái luôn là vấn đề quan trọng của mỗi gia đình. Đã có nhiều cặp vợ chồng mới cưới xảy ra mâu thuẫn thâm chị dẫn đến ly hôn chỉ vì lý do: bao giờ sinh con! Thường thì, những người chồng muốn có con sau khi cưới nhưng người vợ lại có xu hướng kéo dài thời gian chỉ vì lo lắng về vóc dáng hay vì những lý do công việc. Dẫn đến nhức bất đồng và tranh cãi. Trước khi sinh con đã xảy ra những mâu thuẫn như vậy, thì quá trình nuôi dạy con sau này cũng sẽ rất dễ xảy ra. Mỗi người có một quan điểm, những hay khéo léo cùng nhau nói chuyện nghiêm túc về vấn đề sinh con để đưa ra được quyết định thống nhất khiến cả hai bên cùng vui vẻ.

Vấn đề đối xử gia đình hai bên

Vấn đề đối xử gia đình hai bên của vợ chồng chồng mới cưới
Vấn đề đối xử gia đình hai bên của vợ chồng chồng mới cưới

Bên cạnh những mâu thuẫn riêng của hai vợ chồng, thì các thành viên của gia đình hai bên cũng là một yếu tố các vợ chồng mới cưới cần lưu ý. Cả người vợ và chồng sẽ không thể tránh khỏi việc làm phật ý, không được lòng bất kỳ một thành viên nào của hai bên nội ngoại hay vấn đề dành quá nhiều thời gian cho bên nội mà thờ ơ việc bên nhà ngoại.

Vấn đề “mẹ chồng nàng dâu” cũng là chuyện muôn thuở, và những ngày đầu mới cưới thường không được suôn sẻ.

Bố mẹ bạn hoặc bố mẹ anh ấy có thể phật lòng vì bạn không về thăm vào những ngày lễ tết hoặc thời gian bạn đến chơi chưa đủ lâu. Để tránh điều này các bạn nên thống nhất với nhau về cách ứng xử với hai bên nội ngoại. 

Xem thêmLời chúc Noel

Phân chia công việc

Vấn đề phân chia công việc
Vấn đề phân chia công việc

Thường, công việc nhà nhiều người vẫn cho là của phụ nữ. Vì vậy sau khi cưới không ít cô dâu trẻ phải vất vả với việc lau chùi, dọn dẹp…Các ông chồng thì thường ỉ lại vào vợ và thường xuyên ra ngoài mải mê trong công việc. Vấn đề này nếu không có sự cân bằng sẽ làm cuộc sống hôn nhân mới bắt đầu bước vào đã sớm đặt trên một nền tảng chênh vênh, không vững. 

Chuyện chăn gối

Chuyện chăn gối của vợ chồng mới cưới
Chuyện chăn gối của vợ chồng mới cưới

Chuyện chăn gối là linh hồn trong đời sống vợ chồng. Sau thời gian yêu đương giữ gìn cho nhau, bước vào hôn nhân, vợ chồng trẻ sẽ bước vào giai đoạn khác. Nhiều đôi bất đồng ngay sau khi cưới về những rắc rối, chênh lệch trong quan hệ vợ chồng. Để tìm tiếng nói chung trong đời sống chăn gối vợ chồng cần lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhau xem người kia muốn gì để từ đó có cách hòa hợp. Một đời sống chăn gối khỏe mạnh, điều độ sẽ đem đến một tinh thần phấn chấn vui vẻ – chất men để làm đời sống vợ chồng luôn nồng đượm. 

Những điều giúp cuộc sống hôn nhân bền vững

Cùng bàn bạc về vấn đề tài chính

Cùng nhau bàn bạc tài chính
Cùng nhau bàn bạc tài chính

Đây là việc mà bất kỳ cặp vợ chồng nào không nên bỏ qua. Bởi đây chính là cách để cả hai thấu hiểu và nắm rõ tình hình tài chính của gia đình. Hãy tính toán tổng thu nhập trong một tháng của cả hai. Liệt kê tất cả các khoản vay – nợ ở thời điểm hiện tại, nếu có.

Hai vợ chồng nên dành một khoảng thời gian nhất định. Có thể là những ngày trong tuần hoặc cuối tuần. Để cùng nhau trao đổi, bàn bạc về các vấn đề tài chính như:

  •       Kế hoạch chi tiêu.
  •       Tiết kiệm.
  •       Dự định tài chính tương lai.

Việc này sẽ giúp cả hai vợ chồng nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của gia đình. Từ đó, có kế hoạch thu – chi hợp lý hơn để đảm bảo ngân sách chung. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để cả hai chia sẻ những dự định, mục tiêu tài chính mà bản thân mỗi người mong muốn.

Vợ chồng mới cưới cần làm gì để vun đắp hạnh phúc gia đình? Đó chính là giúp người bạn đời thấu hiểu và cùng nhau thực hiện những quyết định tài chính trong tương lai.

Thống nhất phân chia công việc trong gia đình

Giúp đỡ nhau làm việc gia đình
Giúp đỡ nhau làm việc gia đình

Xem thêm: Món quà cho bạn gái mới quen 

Bạn nên cùng bạn đời ngồi lại và ghi rõ những công việc hay trách nhiệm trong gia đình của mỗi người. Cả hai đừng nên chờ đợi bị động vào sự thay đổi từ “nửa kia”. Mọi công việc lớn nhỏ trong nhà đều nên có sự phân công phù hợp với mỗi người. Nếu bạn là vợ và bạn nghĩ mình chỉ cần cố gắng làm tốt mọi người thì anh ấy sẽ biết trân trọng vợ thì bạn nên suy nghĩ lại.

Sự chia sẻ công việc nhà là chất xúc tác quan trọng giúp cả hai gần gũi và hiểu nhau hơn. Ngoài ra, trách nhiệm được phân công rõ ràng cũng sẽ giúp cho đối phương ý thức được công việc của gia đình hơn là sự mông lung theo kiểu thích gì làm nấy.

Giải quyết mâu thuẫn ngay khi mới xảy ra

Giải quyết mâu thuẫn ngay khi vừa xảu ra
Giải quyết mâu thuẫn ngay khi vừa xảu ra

Sau kết hôn, chuyện nảy sinh mâu thuẫn trong gia đình là điều khó tránh khỏi, từ các xung đột giữa vợ – chồng đến sự va chạm mẹ chồng – nàng dâu. Thông thường, ít ai nghĩ cần phải giải quyết mâu thuẫn càng sớm càng tốt, ngược lại, họ hay để nó lớn lên rồi bắt đầu than thở, chán nản.

Bạn hãy luôn nhắc mình nhớ rằng, không phải lúc nào suy nghĩ của mình cũng là đúng nhất, tốt nhất và suy nghĩ của người khác luôn sai. Ở góc nhìn của ai cũng có điều đúng đắn, vấn đề của bạn là học hỏi và nhìn nhận từ cả hai phía. Bạn có thể chủ động tìm người hỗ trợ giải quyết các mâu thuẫn gia đình nếu cảm thấy khó khăn khi phải loay hoay một mình. Nếu vợ chồng bạn mâu thuẫn thì gia đình chồng, gia đình vợ hay bạn bè sẽ là những nguồn tin cậy, còn nếu mẹ chồng – nàng dâu có bất đồng thì chồng, một người thân hay chuyên viên tâm lý sẽ giúp đỡ cho bạn.

Ngoài ra, còn một yếu tố quan trọng nữa là cả hai vợ chồng cần học cách cư xử phù hợp để hạn chế các cuộc tranh cãi không cần thiết xảy ra, và nếu có xảy ra thì các bạn cũng không giải quyết bằng việc mỉa mai hay chỉ trích nhau.

Tôn trọng lẫn nhau

Vợ chồng cần phải tôn trọng lẫn nhau
Vợ chồng cần phải tôn trọng lẫn nhau

Trong những cách giữ hạnh phúc vợ chồng, không thể thiếu sự tôn trọng. Không phải vì đã lấy nhau mà bạn cho phép mình hời hợt, vô tư trong cách giao tiếp. “Cảm ơn”, “anh sai rồi”, “em có thể giúp anh”,… là những câu nói khiến người bạn đời cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc, được tôn trọng.

Tin tưởng là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề 

Tin tưởng là chia khóa giải quyết moi vấn đề giữa vợ chồng trẻ
Tin tưởng là chia khóa giải quyết moi vấn đề giữa vợ chồng trẻ

“Niềm tin tạo nên sức mạnh”, trong cuộc sống vợ chồng cũng vậy. Hãy tạo cho nhau niềm tin, tin tưởng lẫn nhau. Một người vợ luôn nghi ngờ chồng hay một người chồng không đặt niềm tin nơi vợ. Thì rất khó để giữ được một tình yêu bền vững. Vậy làm thế nào để gây được lòng tin cho người bạn đời? Một lời hứa được nói ra sẽ phải giữ lời, đó là một trong những cách đơn giảm nhất bạn tạo dựng lòng tin. Cách sống cùng thái độ quan tâm chia sẻ cũng là “vũ khí” lợi hại để người bạn đời tin bạn.

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Vợ chồng cần biết điều chỉnh cảm xúc cá nhân
Vợ chồng cần biết điều chỉnh cảm xúc cá nhân

Xem thêm: Quà dành tặng cho sếp cao cấp

Sự thất vọng, nhàm chán hay mệt mỏi là điều thường thấy khi hôn nhân không được như ý. Thay vì việc than vãn thì hãy hai vợ chồng hãy ngồi lại cùng nhau và tìm hướng giải quyết?

Với cuộc sống gia đình, chắc chắn sẽ khó tránh khỏi mâu thuẫn và thông thường những sự mệt mỏi sau ngày làm việc khiến sự khó chịu căng thẳng của bạn sẽ ngày càng tăng lên. Vì thế, hãy học cách suy nghĩ tích cực và điều chỉnh cảm xúc cho phù hợp. Lúc nào cũng khó chịu, căng thẳng và tức giận sẽ khiến bạn tìm cách trút giận sang người khác và làm tình hình tệ thêm. Hãy thử nhìn những cuộc hôn nhân quanh bạn, ban sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm cho vấn đề của mình đấy.

Sinh con

Vấn đề con cái của các cặp vợ chồng mới cưới
Vấn đề con cái của các cặp vợ chồng mới cưới

Tiếng cười của những đứa trẻ là một chìa khóa cho một gia đình hành phúc. Tuy nhiên, kế hoặc sinh con và rồi việc chăm sóc và nuôi dưỡng một em bé thì không phải là điều dễ dàng.

Các cặp vợi chồng trẻ mới cưới cần có sự chuẩn bị về tài chính cho kế hoạch sinh con. Để con cái được phát triển trong môi trường tốt nhất thì cha mẹ nên có nền tài chính vững chắc.

Kế hoạch tài chính cần chuẩn bị trong thời gian ít nhất từ 2 – 3 năm đầu đời của đứa trẻ. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chắc chắn gia đình sẽ gặp khó khăn trong việc chi tiêu và nuôi dưỡng con cái.

Kết luận: Vấn đề mấu thuẫn hay bất đồng quan điểm là không thể tránh khỏi của các cặp vợ chồng mới cưới, ngay cả những cặp đôi đã lấy nhau lâu năm cũng sẽ có những lúc mâu thuẫn. Điều quan trọng là các bạn nhận ra vấn đề và cùng nhau giải quyết ngày từ đầu. Hy vọng bài viết này có thể mang lại cho các cặp vợ chồng mới cưới những thông tin hữu ích và có thể áp dụng vào cuộc sống của mình để có một cuộc hôn nhanh hạnh phúc viên mãn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Kinh nghiệmSức khỏe làm đẹp | Đồ gia dụng | Mẹ & bé | Điện thoại & Ipad | Du lịchXem thêm